Lifestyle / What · August 13, 2023 0

มังงะ (Manga) กับ มันฮวา (Manhwa) ต่างกันอย่างไร?

มังงะ (Manga) และ มันฮวา (Manhwa) เป็นสองรูปแบบที่แตกต่างกันของการเล่าเรื่องที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามทั่วโลก แม้ว่าทั้งคู่จะเป็นนิยายภาพ แต่ก็มีข้อแตกต่างที่สำคัญหลายประการที่ทำให้ทั้งสองแตกต่างออกไป

มังงะ (Manga) หมายถึงการ์ตูนที่สร้างในญี่ปุ่น ส่วน มันฮวา (Manhwa) เป็นคำที่ใช้เรียกการ์ตูนเกาหลีใต้ และทั้งสองรูปแบบนี้ก็มี สไตล์ที่ไม่ซ้ำใคร เรื่องเล่า (Narrative) และอิทธิพลทางวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ทำให้พวกเขาโดดเด่น

รูปแบบการวาดรูปและองค์ประกอบที่แตกต่างกัน

หนึ่งในความแตกต่างหลักๆ ระหว่าง มังงะ (Manga) และ มันฮวา (Manhwa) อยู่ที่รูปแบบการวาดรูปและองค์ประกอบ

มังงะ (Manga) มักจะมีสไตล์ที่เรียบง่ายและมินิมอลมากกว่า โดยมีภาพประกอบขาวดำ นักวาดมักจะให้ความสำคัญกับเส้นสายที่สะอาดตาและมักจะเป็นสไตล์การ์ตูน การจัดวางช่องไฟทำให้ผู้อ่านมีสมาธิกับเรื่องราวมากขึ้น

และสำหรับ มันฮวา (Manhwa) มักจะแสดงภาพประกอบที่สดใสและมีสีสันโดยเน้นที่รายละเอียดที่ซับซ้อน ตัวละครมักดูสมจริงและดูเหมือนผู้คนจริงๆ มากกว่า ซึ่งเพิ่มเสน่ห์โดยรวมให้กับผลงานศิลปะ

โครงเรื่องที่แตกต่างกัน

ความแตกต่างที่สำคัญอีกประการ ระหว่าง มังงะ (Manga) และ มันฮวา (Manhwa) คือแนวทางการเล่าเรื่อง

มังงะ (Manga) มีแนวโน้มที่จะมีโครงสร้างเป็นตอนๆ โดยเน้นที่การพัฒนาตัวละครและโครงเรื่องที่ซับซ้อน ซีรีส์มังงะ (Manga) มักมีความยาวหลายร้อยตอน โดยจะค่อยๆ เปิดเผยและเจาะลึกเข้าไปในเรื่องราว

ในทางกลับกัน มันฮวา (Manhwa) มักจะมีการเล่าเรื่องที่เป็นเส้นตรงเสียมากกว่า โดยเรื่องราวจะมีจุดเริ่มต้น ตรงกลาง และจุดจบที่ชัดเจน ซีรีส์ มันฮวา (Manhwa) มักสั้นและกระชับกว่า โดยมุ่งเน้นที่การนำเสนอเรื่องราวที่สมบูรณ์ภายในจำนวนเล่มที่จำกัด

Sponsored Ads

อิทธิพลทางวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน

อิทธิพลทางวัฒนธรรมยังมีบทบาทในการแยก มังงะ (Manga) ออกจาก มันฮวา (Manhwa)

มังงะ (Manga) หยั่งรากลึกในวัฒนธรรมญี่ปุ่น สะท้อนบรรทัดฐานทางสังคม ค่านิยม และประเพณีของประเทศ มักจะรวมเอาประเด็นต่างๆ เช่น เกียรติยศ ความภักดี และแนวคิดเรื่อง “รักษาหน้า”

แต่สำหรับ มันฮวา (Manhwa) ได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเกาหลี โดยเน้นสาระสำคัญเกี่ยวกับครอบครัว มิตรภาพ และการเติบโตส่วนบุคคล และมักเจาะลึกประเด็นทางสังคมและสำรวจความซับซ้อนของความสัมพันธ์ของมนุษย์อีกด้วย

Sponsored Ads

กลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน

นอกจากนี้ กลุ่มเป้าหมายของ มังงะ (Manga) และ มันฮวา (Manhwa) อาจแตกต่างกันได้

โดย มังงะ (Manga) จะมีหลากหลายประเภทสำหรับกลุ่มอายุและความสนใจที่แตกต่างๆ กัน มังงะโชเน็ง (Shonen manga) มุ่งเป้าไปที่เด็กหนุ่ม อายุระหว่าง 12-18 ปี และมักนำเสนอเรื่องราวที่เต็มไปด้วยแอ็คชั่น ในขณะที่ มังงะโชโจะ (Shoujo manga) ดึงดูดเด็กสาวโดยเน้นที่ความโรแมนติกและการเล่าเรื่องที่สะเทือนอารมณ์ มังงะเซเน็ง (Seinen manga) มุ่งเป้าไปที่ผู้อ่านชายอายุ 18-25 ปี สำรวจธีมสำหรับผู้ใหญ่และตัวละครที่ซับซ้อน

ในทางตรงกันข้าม มันฮวา (Manhwa) มีแนวโน้มที่จะมีกลุ่มเป้าหมายที่กว้างกว่า โดยมีแนวตั้งแต่แอ็คชั่นและแฟนตาซีไปจนถึงโรแมนติกและดราม่า

แตกต่างแต่ดึงดูด

แม้จะมีความแตกต่างเหล่านี้ มังงะ (Manga) และ มันฮวา (Manhwa) ก็มีสิ่งที่เหมือนกันในความสามารถในการดึงดูดผู้อ่านด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจและงานศิลปะที่น่าทึ่ง การ์ตูนทั้งสองรูปแบบได้รับการยอมรับในระดับสากลและมีฐานแฟนเฉพาะกลุ่มอยู่ทั่วโลก รวมทั้งต่างก็มีความพร้อมใช้งานของการแปลและแพลตฟอร์มดิจิทัลทำให้แฟน ๆ เข้าถึงและเพลิดเพลินกับ มังงะ (Manga) และ มันฮวา (Manhwa) จากสองวัฒนธรรมที่แตกต่างกันได้ง่ายขึ้น

มังงะ (Manga) จะอ่านจากขวาไปซ้ายและจากบนลงล่างในลักษณะเดียวกับการเขียนภาษาญี่ปุ่น คำบรรยายอยู่ในเฟรมที่เรียกว่าโคมะ ดังนั้น ในการอ่าน มังงะ (Manga) หนึ่งหน้า ให้เริ่มด้วยโคมะที่มุมขวาบน และจบด้วยโคมะที่มุมซ้ายล่าง

วิธีอ่าน มังงะ

มันฮวา (Manhwa) อ่านจากซ้ายไปขวาและบนลงล่าง โดยอ่านในรูปแบบ Z เหมือนกับการอ่านหนังสือ สำหรับในรูปแบบดิจิตอลจะอ่านในรูปแบบแนวตั้งพร้อมการเลื่อนที่ไม่มีที่สิ้นสุด

วิธีอ่าน มันฮวา

Sponsored Ads

โดยสรุปแล้ว ความแตกต่างระหว่าง มังงะ (Manga) และ มันฮวา (Manhwa) อยู่ที่รูปแบบศิลปะ วิธีการเล่าเรื่อง อิทธิพลทางวัฒนธรรม และกลุ่มผู้อ่านเป้าหมาย ทั้งหมดทั้งมวลนี้หมายความว่าทั้ง มังงะ (Manga) และ มันฮวา (Manhwa) สามารถดึงดูดความสนใจของทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ด้วยรูปแบบที่แตกต่างกันได้