Lifestyle / What · May 22, 2024 0

ประเภทของ วิชวลโนเวล (Visual Novel)?

หากคุณยังใหม่กับ วิชวลโนเวล (Visual Novel) หรือ นิยายภาพ ซึ่งเป็นประเภทของวิดีโอเกมที่มีลักษณะเฉพาะตัว โดยเน้นการเล่าเรื่องผ่านข้อความและภาพกราฟิกที่มักจะเป็นสไตล์อนิเมะหรือมังงะ ซึ่งมักจะเป็นภาพนิ่งหรือมีการเคลื่อนไหวเล็กน้อย

อีกทั้ง วิชวลโนเวล (Visual Novel) นี้มีความหลากหลาย นั่นทำให้จำแนกประเภทวิชวลโนเวลได้ยากขึ้น แต่เนื่องจากการจำแนกบางประเภทไม่ได้มีความเข้มงวดเสมอไป ทำให้วิชวลโนเวลหนึ่งๆ สามารถจำแนกเป็นสองประเภทได้เช่นกัน เราสามารถแบ่ง วิชวลโนเวล (Visual Novel) ออกเป็นประเภทหลักๆ ตามลักษณะและเนื้อหาของเกม ดังนี้

Sponsored Ads

ประเภทของ วิชวลโนเวล (Types of Visual Novel)

 1. วิชวลโนเวลดั้งเดิม – Traditional Visual Novels (VN)
  • วิชวลโนเวลดั้งเดิมเน้นการเล่าเรื่องผ่านข้อความและภาพ โดยผู้เล่นจะต้องอ่านเนื้อเรื่องและทำการเลือกตัวเลือกต่าง ๆ ที่จะส่งผลต่อการดำเนินเรื่องและตอนจบของเกม ตัวอย่างเช่น “แคลนนาด (Clannad)”, “ฝ่าวิกฤตพิชิตกาลเวลา (Steins;Gate)” และ “The House in Fata Morgana”
 2. วิชวลโนเวลผจญภัย – Adventure Visual Novels (ADV)
  • วิชวลโนเวลประเภทนี้จะมีการผสมผสานระหว่างการเล่าเรื่องและการเล่นเกมที่มีการแก้ปริศนาหรือการสำรวจ เพื่อดำเนินเรื่องราวต่อไป ตัวอย่างเช่น “ทนายฟ้าประทาน (Ace Attorney)” และ “ดันกันรอนปะ (Danganronpa)”
 3. เกมจีบสาว – Dating Simulations 
  • เกมประเภทนี้เน้นการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครหลักกับตัวละครอื่น ๆ โดยผู้เล่นจะต้องทำการเลือกตัวเลือกที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มคะแนนความชอบของตัวละคร ตัวอย่างเช่น “LovePlus” และ “โทคิเมโม (Tokimeki Memorial)”
 4. เกมโป๊ – Eroge
  • วิชวลโนเวลประเภทนี้มีเนื้อหาทางเพศที่ชัดเจนหรือฉากโป๊เปลือย ซึ่งมักจะถูกจัดเรทอายุผู้เล่นไว้ที่ 18 ปีขึ้นไป ตัวอย่างเช่น “มหาสงครามจอกศักดิ์สิทธิ์ (Fate/stay night)” และ “Tsukihime”
 5. วิชวลโนเวลลึกลับและสยองขวัญ – Mystery and Horror Visual Novels
  • เกมประเภทนี้เน้นการเล่าเรื่องที่มีความลึกลับหรือสยองขวัญ ผู้เล่นจะต้องสำรวจและแก้ไขปริศนาเพื่อคลี่คลายเรื่องราว ตัวอย่างเช่น “แว่วเสียงเรไร (Higurashi When They Cry) ひぐらしのなく頃に;  “ และ “Death Mark”
 6. วิชวลโนเวลวิทยาศาสตร์และแฟนตาซี – Science Fiction and Fantasy Visual Novels
  • เป็นวิชวลโนเวลที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ที่มีเรื่องราวในโลกอนาคตหรือโลกแฟนตาซี มีการผจญภัยและการต่อสู้กับสิ่งเหนือธรรมชาติ ตัวอย่างเช่น “ฝ่าวิกฤตพิชิตกาลเวลา (Steins;Gate)” และ “Zero Escape”
 7. วิชวลโนเวลลูกผสม – Hybrid Visual Novels
  • เป็นวิชวลโนเวลที่ผสมผสานระบบการเล่นแบบอื่นเข้าไปด้วย เช่น RPG หรือเกมแนวแอ็กชัน เพื่อเพิ่มความหลากหลายในการเล่น ตัวอย่างเช่น “Chaos Labyrinth, AI: The Somnium Files
 8. เกมจีบหนุ่ม – Otome Games
  • เกมที่เน้นไปที่เรื่องราวความรักและความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครหญิงกับตัวละครชายหลายคน ผู้เล่นมักจะเป็นตัวละครหญิงที่ต้องเลือกคู่ครอง ตัวอย่างเช่น “Code: Realize” และ “Collar x Malice”
 9. วิชวลโนเวลที่ไม่สามารถจัดประเภทได้ – Miscellaneous Visual Novels
  • เกมที่มีลักษณะเฉพาะตัว เป็นเกมอินดี้ที่ไม่สามารถจัดอยู่ในประเภทใดประเภทหนึ่งได้ชัดเจน ตัวอย่างเช่น “VA-11 Hall-A” และ “Coffee Talk”

โดยทั่วไปแล้ว วิชวลโนเวล (Visual Novel) เป็นเกมที่มีความหลากหลายและสามารถตอบสนองความต้องการของผู้เล่นได้หลายกลุ่มในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแนวโรแมนติก, สยองขวัญ, แฟนตาซี หรือแม้กระทั่งเกมที่มีเนื้อหาทางเพศ อาจทำให้สับสนในช่วงแรก โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มเล่น

Sponsored Ads

สรุป

สรุปคือ วิชวลโนเวล (Visual Novel) มีความหลากหลายทั้งในแง่ของแนวเรื่องและรูปแบบการเล่น ดังนั้นอย่าจริงจังกับการจัดหมวดหมู่ วิชวลโนเวล (Visual Novel) ให้เป็นประเภทเหล่านี้มากเกินไป จนลืมแก่นสำคัญของ วิชวลโนเวล (Visual Novel) คือการเล่าเรื่องราวผ่านข้อความและการตัดสินใจของผู้เล่นเอง