NOVEL / Number One Dungeon Supplier · September 13, 2021 0

37- ผู้เชี่ยวชาญกาแฟ

“บอส ด่วนเลย! ตอนนี้ฉันรู้สึกหิวมาก!” ซงด้าอ้อนวอนจิน ขณะที่เขาวางโทรศัพท์ไว้ที่แท่นเครดิต เมื่อเครดิตแพนด้าถูกหักออกจากบัญชีของเขาแล้ว จินก็นำจานอาหารมาวางตรงหน้าเขา

ข้าวแกงกะหรี่ทงคัตสึ 1 จาน โอนิกิริ 1 ชิ้น และพิซซ่าทริปเปิ้ลชีสชิ้นใหญ่ ซงด้าไม่สามารถควบคุมตัวเองได้และกัดโอนิกิริทั้งชิ้นกลืนลงคอ “หืม! รสชาติของข้าวก่ำ(1)นี้…จากยูนนาน โมเจียง? ไม่ เป็นไปไม่ได้ ฉันจำได้ว่าข้าวบรรณการยูนนานอร่อยน้อยกว่านี้ บอส มันมาจากไหน?”

“ยูนนาน” จินได้รับคำตอบจากหยุน แท้จริงแล้วมันคือข้าวบรรณการยูนนานและถูกนำมาใช้ทำโอนิกิริเพื่อดึงคุณสมบัติที่ดีที่สุดของข้าวออกมา

นั่นคือ ความเหนียวของมัน

“บอส จริงๆ ใช่ไหม? การจับคู่กันของรสชาติข้าวที่หวานเข้ากันได้ดีกับลูกพลัมดองช่วยเพิ่มรสชาติอูมามิของโอนิกิริ ฉันนึกไม่ออกว่าใครเป็นเชฟของคุณ แต่โอนิกิรินี้มันใกล้จะสมบูรณ์แบบแล้ว”

Sponsored Ads

“ไม่สมบูรณ์แบบ?” จินขมวดคิ้วเล็กน้อย

“ไม่สมบูรณ์แบบเพราะฉันได้แค่อันเดียวเท่านั้น ขออีกอัน!” ซงด้ายิ้มในขณะที่เขาเริ่มกินข้าวแกงกะหรี่ทงคัตสึของเขา

“ขออภัย โอนิกิริที่ฉันเลือกเป็นแบบสุ่ม คุณอาจได้หรือไม่ได้รสชาติเดิมอีกก็เป็นได้” ซงด้ารู้สึกผิดหวังเล็กน้อยเมื่อได้ยินข่าวนี้ แต่ก็รู้สึกตื่นเต้นเช่นกัน

“หมายความว่าฉันได้กินของใหม่ทุกครั้งที่สั่งใช่ไหม?” ดวงตาของซงด้าเริ่มเป็นประกาย

“เอ๊ะ ฉันคิดว่างั้น…กินให้อร่อยนะ”

“ขอกาแฟหนึ่งแก้วให้ฉันด้วย ใส่นมลงไปด้วย” ซงด้าร้องขอในขณะที่เขาเพลิดเพลินกับข้าวแกงกะหรี่ในทุกๆ ช้อนของเขา

“เครื่องเคียงอยู่ใกล้เครื่องชงกาแฟ บริการตนเอง” จินเดินไปที่เครื่องชงกาแฟแล้ววางแก้วที่เป็นลายแพนด้าตัวจ้อยในจุดที่กำหนดของเครื่อง เขากดปุ่มเพียงปุ่มเดียวบนตัวเครื่องและรอให้เครื่องทำงานอย่างน่าอัศจรรย์

แม้ว่าซงด้ากำลังกินข้าวแกงกะหรี่อยู่ เขาก็รู้สึกสงสัยในกาแฟของบอสจินเล็กน้อย “เขาจะใช้เครื่องทำกาแฟให้ฉันเหรอ? อะไรจะดีไปกว่ากาแฟที่ต้มเอง” ซงด้าสลัดความคิดออกจากหัวของเขา หากโอนิกิริธรรมดาๆ ทำให้เขาประหลาดใจได้ บางทีเครื่องอาจได้รับการปรับเทียบมาตรฐานกาแฟที่ดีที่สุด

มีเสียงบดดังมาจากภายในเครื่อง ในเวลาต่อมาจินก็สามารถเห็นเมล็ดกาแฟที่บดแล้วถูกกดลงในเครื่องชงกาแฟเฟรนช์เพรสแบบอัตโนมัติแล้วน้ำร้อนก็ไหลออกมา เมื่อเครื่องชงกาแฟเฟรนช์เพรสทำสำเร็จแล้ว กาแฟก็ถูกเทลงในแก้ว

“กาแฟของคุณ ฉันแนะนำให้คุณลองโดยไม่ต้องเติมอย่างอื่น คุณสามารถเพิ่มเองได้ภายหลัง” บอสจินส่งแก้วกาแฟแพนด้าให้เขา

ซงด้ายังคงสงสัยเล็กน้อย เขาเป็นนักเลงกาแฟที่จริงจัง และกาแฟแก้วนี้สามารถทำให้เขาเป็นคนที่มีความสุขที่สุดในโลกได้ นอกเหนือจากการได้อยู่กับรัวอิง หรือบอสจินอาจจะเป็นผู้ชายที่น่ารังเกียจที่สุดที่เขาเคยพบเจอ บางทีสำหรับบอสจินเขาอาจจะต้องปล่อยให้หย่อนลงเล็กน้อยหลังจากที่บอสจินทำอาหารดีๆ ให้เขากิน แต่เขาก็ยังไม่พอใจอยู่ดี

อย่างไรก็ตามเขาต้องจัดการข้าวแกงกะหรี่และขอน้ำแร่หนึ่งแก้วอย่างรวดเร็ว “เร็วๆ บอส มิฉะนั้นกาแฟของคุณ ‘อาจ’ เสียเปล่า” ซงด้าเร่ง แต่บอสจินไม่ได้เร่งตาม ถึงกระนั้นจินก็ไม่เห็นซงต้าจริงจังขนาดนี้แม้แต่ตอนอยู่ในดันเจี้ยน และเขาก็เริ่มสนใจในอารมณ์ที่เปลี่ยนไปอย่างกะทันหันของซงต้า

ก่อนอื่นซงด้าหยิบแก้วขึ้นมาดู “อืม แก้วเซรามิกเคลือบ ไม่เลว แก้วนี้สามารถเก็บความร้อนและทำให้กาแฟอุ่นเพียงพอในระยะเวลาที่เหมาะสม การออกแบบยังเหมาะกับบรรยากาศที่ละเอียดอ่อนที่นี่ คุณผ่านสำหรับเรื่องแก้วกาแฟ ไม่น่าแปลกใจเลยที่คุณใช้เวลาเนิ่นนานเพื่อเอาน้ำมาให้ฉัน”

Sponsored Ads

จากนั้นเขาก็สูดกลิ่นหอมหนักๆ จากกาแฟ แล้วเริ่มเขียนโน้ตในโทรศัพท์ด้วยปากกาสไตลัส “มีดอกไม้และช็อคโกแลตเล็กน้อยในนี้…ใช่ไหม?” ซงด้าจ้องที่จินและจิบกาแฟเล็กน้อยทันที

รูปลักษณ์ของเขาดูเคร่งขรึมในขณะที่เขาจดบันทึกอย่างต่อเนื่องในการจิบแต่ละครั้ง “ฉันประเมินเครื่องชงกาแฟของคุณต่ำไปจริงๆ ฉันไม่ได้คาดหวังว่ามันจะทำได้ดีกว่ามืออาชีพทั่วไป” เมื่อมาถึงจุดนี้ จินก็เห็นฮิปโปหิวโหยทั้งสองโผล่ออกมาจากส่วนลึกการบ่มเพาะของซงต้า

“อา…ฉันว่าฉันเลเวลอัพแล้วนะ อ้าาาา!” จู่ๆ ซงด้าก็กลับไปแสดงท่าทางร่าเริงอีกครั้ง แต่เขาก็ลุกจากเก้าอี้ทันทีและโค้งคำนับให้จิน “ขอบคุณบอสสำหรับกาแฟที่ยอดเยี่ยมเช่นนี้”

“หยุน กาแฟอร่อยมั้ย?” จินถามอย่างเงียบๆ และหยุนตอบ “อืม อาจจะติดแค่ 10 อันดับแรกของโลก”

ทันใดนั้นซงด้าเริ่มพูดพล่ามเกี่ยวกับข้อดีของกาแฟ “คุณรักษารสชาติของกาแฟแบล็ค ไอโวรี่(2) ไว้ได้ดีมาก โดยที่ฉันไม่ต้องเติมอะไรไร้สาระอย่างที่คุณพูดเลย”

“กาแฟแบล็ค ไอวอรี่คืออะไร” จินถามหยุนอีกครั้ง เพราะเขาต้องแสดงต่อไปราวกับว่าเขารู้ว่ากำลังทำอะไรกับซงด้า

“เมล็ดกาแฟแบล็ค ไอโวรี่เป็นหนึ่งในไม่กี่… กาแฟที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ช้างจะย่อยเมล็ดกาแฟอาราบิก้าที่ดีที่สุดและเอาเมล็ดออก… แท้จริงแล้วผู้คนก็เก็บเกี่ยวเมล็ดกาแฟจากอึของมัน” จินอยากจะอ้วกเมื่อได้ยินเรื่องนี้ แต่เขาควบคุมตัวเองได้ดีมากโดยพยักหน้าไปที่ซงต้า

“แน่นอน ช้างของเราต่างจากวิธีที่ ‘ดีที่สุด’ ในโลกในปัจจุบัน อันที่จริง ช้างของเราต้องอยู่ที่ระดับ 2 ขั้นสูงสุดก่อนจึงจะสามารถกินเมล็ดกาแฟเหล่านั้นได้ ช้างทุกตัวได้รับอาหารอย่างดี เพาะเลี้ยงตามธรรมชาติและเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด” 

“จากรูปลักษณ์ของกาแฟและรสชาติของกาแฟ เมล็ดกาแฟแบล็ค ไอโวรี่ของคุณมีการคั่วในระดับปานกลาง ก่อนที่จะถูกบดเพื่อไม่ให้เมล็ดกาแฟเข้มมากเกินไปในขณะเดียวกันก็ดึงเอาลักษณะที่แท้จริงของมันออกมา”

“ปกติจะใช้การบดด้วยมือ แต่ดูเหมือนว่าเครื่องของคุณจะทำงานได้ดีกว่า และมีกลิ่นกาแฟที่บดสดใหม่ด้วย ไม่ต้องพูดถึงฉันเชื่อว่าเครื่องชงกาแฟเฟรนช์เพรสของคุณมีแผ่นกรองแบบผ้าที่ช่วยขจัดคราบมันเล็กน้อยออกจากการชงกาแฟ”

“อุณหภูมิของน้ำอยู่ที่ 93 องศาเซลเซียสพอดี ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป ฉันคิดว่านั่นเป็นสิ่งเดียวที่เครื่องของคุณสามารถทำได้ เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญมักประสบปัญหาในการวัดอุณหภูมิอยู่เสมอ แต่ดูเหมือนว่าฉันคิดผิด”

Sponsored Ads

“คุณรู้ได้อย่างไร? ในเมื่อกาแฟจะเย็นลงและอุณหภูมิจะลดเหลือประมาณ 65-70 องศาเซลเซียส” จินถามซงด้า

“การบ่มเพาะของฉัน ทำให้ฉันไม่เพียงแค่ทุบหัวหน้าสัตว์ประหลาด ฉันยังปรับปรุงมันเล็กน้อยเพื่อให้มันสัมผัสและสรุปรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของอาหารออกมาได้” ซงด้าหัวเราะเสียงดัง

“กาแฟแก้วนี้ดึงรสชาติของกาแฟแบล็ก ไอวอรี่ออกมาได้อย่างแท้จริง ส่วนใหญ่เป็นรสชาติของดาร์กช็อกโกแลตที่มีกลิ่นหญ้าและเครื่องเทศเล็กน้อยจากอบเชยและยาสูบ รสชาติยังนุ่มเหมาะสำหรับต่อมรับรสที่ไวต่อการสัมผัสของฉัน โดยที่มันไม่ไหม้เกินไปหรือมีรสขมมากเกินไป รสชาติที่ค้างอยู่ในคอจะหวานและสะอาดอย่างไม่ต้องสงสัย”

เมื่อซงด้าเสร็จสิ้นการประเมิน เขาก็โค้งคำนับจินอีกครั้งและเพลิดเพลินกับกาแฟของเขา…และพิซซ่าต่อไป

“ไม่ต้องสงสัยเลย ฮิปโปหิวโหย” จินดีใจที่กาแฟสามารถฝึกฝนและกระตุ้นการบ่มเพาะของซงด้าจนถึงระดับ 2

(1) ข้าวก่ำ purple rice เป็นข้าวพื้นเมืองของเอเชีย มีหลายชื่อ ชื่อที่ภาคกลางรู้จักกันดีคือ ข้าวเหนียวดำ (Black Sticky Rice) ภาคใต้เรียก เหนียวดำ บางที่ก็เรียกข้าวนิล สำหรับประเทศจีน  โมเจียง ยูนนานถูกระบุว่าเป็น "บ้านเกิดของข้าวสีม่วงจีน" 
(2) กาแฟแบล็ค ไอโวรี่ Black Ivory coffee กาแฟขี้ช้างราคาแพงที่สุดในโลกจากประเทศไทย ซึ่งกระบวนการผลิตกาแฟขี้ช้างนั้นต้องใช้ระยะเวลา เริ่มตั้งแต่คัดเลือกเมล็ดกาแฟไทยอาราบิก้า แล้วนำมาให้ช้างกิน แต่เพื่อไม่ให้กระทบต่อพฤติกรรมการกินแบบปกติของช้าง จึงต้องรอให้ช้างกินผลกาแฟโดยสมัครใจด้วยตนเอง และควาญช้างก็จะคอยสังเกตว่าขับถ่ายออกมาเมื่อใด จากนั้นควาญช้างจะนำมูลช้างไปตากแห้ง แล้วทำการคัดแยกเมล็ดอีกครั้ง