NOVEL / Number One Dungeon Supplier · October 7, 2021 0

61- ตู้หยอดเหรียญ

“ตู้หยอดเหรียญนี้มีอะไร? ดูเหมือนจะไม่ได้ขายน้ำผลไม้หรือขนมเลย” จินสังเกตเห็นว่าตู้หยอดเหรียญมีหน้าจอและเคาน์เตอร์ที่ยาวจนสุดตัวเครื่อง ดูเหมือนว่าถ้าคุณซื้ออะไรบางอย่างจากมัน เคาน์เตอร์จะแยกออกเป็นสองส่วนเพื่อให้อะไรบางอย่างนั้นปรากฏขึ้นมา

“โอ้ อันนี้!” หยุนขอโทรศัพท์ของจิน และเธอเข้าไปในแอปที่มีคำว่า ‘โหมดผู้ควบคุม’ จากนั้นเธอก็คืนโทรศัพท์ให้จิน และขอให้จินลองใช้งาน

“ใช่ วางโทรศัพท์ของคุณไว้ตรงกลางตู้หยอดเหรียญเพื่อเริ่มการทำงานของเครื่อง สำหรับลูกค้าที่ใช้ตู้หยอดเหรียญนี้สามารถชำระเงินผ่าน e-wallet หรือบัตรเครดิตได้”

“ฉันถือว่ารับเงินสดด้วยใช่ไหม? ฉันเห็นเครื่องสามารถรับธนบัตรและเหรียญได้” จินทำตามขั้นตอน ตู้หยอดเหรียญก็มีชีวิตขึ้นมา และเขาก็รอจนกว่าที่เครื่องจะเปิดหน้าจอติดขึ้น

“ใช่ และรับเงินสกุลอื่นด้วย ไม่ต้องกังวลกับการแปลงค่าเงิน เรามีอัตราแลกเปลี่ยนที่เหมาะสม และเครื่องสามารถให้การเปลี่ยนแปลงที่แน่นอนสำหรับสกุลเงินใดๆ ก็ได้” หยุนก็ตื่นเต้นไม่แพ้กันสำหรับเรื่องนี้

เมื่อหน้าจอเปิดติด มีอนิเมชั่นแพนด้าถือกล่องกระดาษแข็ง เมื่อแพนด้ากำลังเปิดกล่องก็มีกล่องกระดาษแข็งอีกกล่องตกลงมาจากท้องฟ้า มันวิ่งไปที่กล่องที่สองทันทีและพยายามเปิดมัน แต่มีกล่องที่สามโผล่ขึ้นมาจากพื้น ในที่สุดทั้งหน้าจอก็เต็มไปด้วยกล่องและแพนด้าก็ติดกับดักกล่องด้วย อนิเมชั่นเล่นแบบวนลูปต่อเนื่อง และแต่ในแต่ละอนิเมชั่นแพนด้าก็ย้ายตำแหน่งไปและกล่องก็เช่นกัน

Sponsored Ads

อย่างไรก็ตามแม้ว่าภาพเคลื่อนไหวจะวนซ้ำอย่างต่อเนื่อง แต่ก็มีกล่องสีแดงขนาดใหญ่เตือนอยู่ที่ด้านล่างของหน้าจอเสมอ โดยระบุว่าเป็นความเสี่ยงของลูกค้าเองที่จะใช้จ่ายเงินกับตู้หยอดเหรียญนี้ และสินค้าทั้งหมดไม่สามารถขอคืนเป็นเงินสดได้ ร้านค้าจะไม่รับผิดชอบหากพวกเขาไม่พอใจกับสินค้าของตน

ลูทบ็อกส์(1)?!” จินตกตะลึง เพราะในที่สุดเขาก็ค้นพบตัวตนที่แท้จริงของตู้หยอดเหรียญนี้ ที่ชื่อว่า ‘กล่องแพนด้า’ ปรากฏบนเคาน์เตอร์เป็นสีขาวและสีดำ ดูเหมือนว่าเคาน์เตอร์ทำหน้าที่เป็นหน้าจออีกด้วย

“หน้าจอนี้ได้รับการปกป้องด้วยกระจกที่แข็งแรงพอๆ กับที่เราใช้สำหรับประตูกระจกชั้นใต้ดิน สามารถรับน้ำหนักได้มาก และไม่สามารถแตกหักได้ง่าย” หยุนทุบเคาน์เตอร์อย่างแรงและมันไม่มีผลกระทบใดๆ เลย

“นี่เป็นหน้าจอโต้ตอบสำหรับลูกค้าในการเลือกประเภทของกล่องของขวัญที่ต้องการเปิด” หยุนขอให้จินวางโทรศัพท์ไว้ตรงกลางอีกครั้งเพื่อเปิดใช้งานตู้หยอดเหรียญ

ตู้หยอดเหรียญมีสองหน้าจอโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยืนยันลำดับของกล่องของขวัญเมื่อลูกค้าต้องการซื้อ

“ลูทบ็อกส์ชิ้นละเท่าไหร่และมีอะไรบ้าง?” จินอยู่ในภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกเล็กน้อย ในขณะที่เขารู้ว่าการขายลูทบ็อกส์เป็นแผนการสร้างรายได้ที่ดี อาจเป็นหลุมพรางของลูกค้าด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าการลูทคือการจ่ายเงินเพื่อรับไอเทมแทนที่จะเป็นรายการเครื่องประดับล้วนๆ ซึ่งไม่มีผลใดๆ ในการสู้ดันเจี้ยนเลย

Sponsored Ads

การจ่ายเงินเพื่อรับไอเทมหมายความว่าลูกค้าอาจได้รับไอเทมที่เป็นประโยชน์ซึ่งจะทำให้ดันเจี้ยนง่ายขึ้น นั่นจะทำให้ประสบการณ์ดันเจี้ยนเสียไปอย่างแน่นอน

แม้ว่าแผนการสร้างรายได้ประเภทนี้ส่วนใหญ่จะใช้สำหรับเกมซอฟต์แวร์ แต่เขารู้จักผู้ผลิตดันเจี้ยนบางรายที่ทำสิ่งนี้เช่นกัน อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่ได้รับการตอบรับอย่างดีจากสาธารณชนเนื่องจากการวิพากษ์วิจารณ์ว่าไอเทมส่วนใหญ่จ่ายเพื่อชนะ ดังนั้นลูกค้าจำนวนมากจึงไม่สนับสนุนร้านค้าของตนจริงๆ ยกเว้นพวกที่ร่ำรวยจริงๆ ดังนั้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีเพียงผู้ผลิตดันเจี้ยนระดับไฮเอนด์เท่านั้นที่ให้บริการดังกล่าวแก่ลูกค้าของพวกเขา

ถึงแม้ว่าบริการลูทบ็อกส์ส่วนใหญ่จะเป็นรูปแบบของการบริการด้วยมือที่ลูกค้าจ่ายเงินและพนักงานจะหยิบกล่องสุ่มจากห้องเก็บของและมอบให้กับลูกค้า

นี่เป็นครั้งแรกที่จินเจอบริการลูทบ็อกส์ในรูปแบบตู้หยอดเหรียญ ซึ่งค่อนข้างใช้งานได้จริงและลึกลับอีกด้วย เขาสงสัยว่ากล่องจะมาจากไหน เมื่อพิจารณาถึงขนาดของเคาน์เตอร์ เขาคาดว่ากล่องขนาดใหญ่จะปรากฏขึ้นตรงหน้าเขา

“100 หยวน ต่อหนึ่งลูทบ็อกส์ และมีโอกาสได้รับสัตว์เลี้ยงดิจิทัล ชุดสัตว์เลี้ยงดิจิทัล คำอวยพร “เทพเจ้า” แพนด้า และตั๋วอินสแตนซ์ดันเจี้ยนแบบจำกัดเวลา” หยุนตอบเขา

“อะไร? อะไร? อะไร? และอะไร?” จินรู้สึกประหลาดใจกับทุกรายละเอียดที่ได้รับจากหยุน

“เห็นแล้วก็เชื่อสิ เร็วเข้า! เลือกลูทบ็อกส์ที่มีในตอนนี้” หยุนรู้สึกตื่นเต้น ขณะที่จินมองไปที่หน้าจอการเลือก มีอนิเมชั่นที่ฉากหลังเป็นท้องฟ้าและสะพานที่ลอยอยู่ในก้อนเมฆ โดยมีภาพเงาของคู่สามีภรรยาสวมชุดจีนโบราณ

ตรงกลางของมันคือลูทบ็อกส์ที่รอการเลือก จินค่อยๆ ตระหนักว่าอนิเมชั่นเบื้องหลังนี้เป็นตำนานดั้งเดิมของเทศกาลซีซี(2)! ยังเป็นที่รู้จักกันในนามเทศกาลวันที่ 7 เดือน 7 หรือวันวาเลนไทน์จีนในสมัยใหม่

“คุณกำลังพูดว่าลูทบ็อกส์จะดรอปตั๋วเพื่อเข้าสู่อินสแตนซ์ดันเจี้ยนที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลซีซีใช่ไหม!?” จินตกตะลึงอย่างมากในขณะที่หยุนไม่อดทนและกดตัวเลือกลูทบ็อกส์บนหน้าจอที่เคาน์เตอร์

หน้าจอยืนยันปรากฏขึ้นถามว่า “คุณแน่ใจหรือไม่ว่าต้องการซื้อผลิตภัณฑ์นี้” หยุนกด ‘ใช่’ และหน้าจอบนเคาน์เตอร์ก็ปิดลง หลังจากนั้นมีการเล่นอนิเมชั่นที่หน้าจอด้านบนของตู้หยอดเหรียญกับหนิวหลางและจือหนี่ว์ ตัวละครในตำนานซีซีวิ่งจากฝั่งตรงข้ามของสะพานมาพบกัน

ทันทีที่พวกเขาพบกัน กล่องเล็กๆ ก็โผล่ออกมาจากเคาน์เตอร์ “นี่ดูเหมือนกล่องใส่แหวน” จินสังเกตขณะหยิบกล่องแหวนกำมะหยี่สีชมพูขึ้นมา

“เปิดสิ!” หยุนดูวิตกกังวลมากกว่าจิน และเขาก็เปิดออกเพื่อหาแหวนเก็บของ ความแตกต่างเพียงอย่างเดียวจากวงแหวนจัดเก็บทั่วไปคือมันถูกประดิษฐ์ขึ้นอย่างสวยงามและมีการออกแบบขนาดเล็กตามตำนานซีซีที่จารึกไว้บนวงแหวน

Sponsored Ads

“นี่คือแหวนเก็บของสำหรับเช่าที่ตู้หยอดเหรียญมอบให้ หลังจากที่คุณเปิดแหวนเก็บของเสร็จแล้ว ตู้หยอดเหรียญจะขอแหวนและกล่องใส่แหวนกลับไปที่ตู้หยอดเหรียญอีกครั้ง”

“แต่นี่เป็นการออกแบบที่น่าทึ่ง น่าเสียดายที่ไม่ได้มันไป” จินชื่นชมการออกแบบที่ซับซ้อนของแหวน

“แน่นอน! ดังนั้นนี่จึงเป็นโอกาสในการขายไอเทมอีกครั้ง! หากคุณต้องการได้แหวนเก็บของไว้ ตู้หยอดเหรียญก็มีตัวเลือกให้ซื้อแหวนได้…แต่ในราคาที่สูงกว่าอย่างแน่นอน! พวกเขาจะไม่สามารถขโมยมันได้เช่นกัน เนื่องจากฉันได้ติดตั้งผนังและประตูกระจกเหล่านี้ไว้รอบๆ ตู้หยอดเหรียญ เพื่อไม่ให้รบกวนผู้ที่ไร้สติซึ่งกำลังพักผ่อนอยู่ และเพื่อล็อคตัวผู้กระทำความผิดไว้ ถ้าเขาไม่ต้องการจะจ่าย” หยุนยิ้มกว้างขณะที่เธอพิงผนังกระจกกั้นระหว่างตู้หยอดเหรียญและพื้นที่ชั้นสองที่เหลือ

“ว้าว! นี่เป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมและค่อนข้างจะคดโกงของระบบ” จินพอใจอย่างมากกับลูกเล่นทางการตลาดใหม่นี้

(1) ลูทบ็อกส์ Loot Boxe คือระบบการซื้อกล่องไอเทมที่นิยมเป็นอย่างมากในระบบเกมแนว Free-to-play จะเปิดได้ของหรือไม่ได้ก็ขึ้นอยู่กับดวง เพราะระบบจะใช้ระบบสุ่มอัตราความเป็นไปได้ที่เรียกว่า RNG (Random Number Generator)
(2) เทศกาลซีซี Qixi Festival คือเทศกาลแห่งความรักของจีนและไต้หวัน ตรงกับวันที่ 7 เดือน 7 ตามปฏิทินจีน ตามตำนานเรื่อง สาวทอผ้ากับหนุ่มเลี้ยงวัว ที่จะมาพบกันปีละครั้ง ใน วันขึ้น  7 ค่ำ เดือน 7 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน เรียกว่า วันชีซี (七夕节 – qi xi jie – ชีซีเจี๋ย) คู่รักจะข้ามทางช้างเผือกมาพบกันแค่ปีละครั้ง ตามมติของสวรรค์ โดยพวกนกสี่เชว่บนสวรรค์จะรวมปีกกันสร้างเป็นสะพาน ให้หนิวหลางและจือหนี่ว์เดินข้ามสะพานมาพบกัน