NOVEL / Number One Dungeon Supplier · October 9, 2021 0

62- ระบบเจ้าเล่ห์

เร็วสิ! เปิดเลย! หยุนไม่สามารถทำอะไรได้เนื่องจากแหวนเก็บของสำหรับเช่าถูกผูกมัดกับจินชั่วคราว จินปล่อยไอเท็มในแหวนเก็บของออกมาและเขาสังเกตเห็นรายการที่น่าสนใจบนเคาน์เตอร์ มีตั๋วสองสามใบที่มีการออกแบบและเลย์เอาต์ของเทศกาลซีซีและหินสีน้ำเงินบนเคาน์เตอร์

“นี่คือสิ่งที่ลูกค้าทุกคนจะได้รับเมื่อซื้อลูทบ็อกส์หรือเปล่า?” จินมองดูตั๋ว

“หืม! คุณจะได้รับเครื่องประดับสองชิ้นแบบสุ่ม หิน และตั๋วดันเจี้ยน มันทำหน้าที่เป็นโปรโมชั่นสำหรับดันเจี้ยนที่จะเกิดขึ้น เหตุการณ์ที่จำกัดเวลาเกี่ยวกับเรื่องนี้คือ ลูทบ็อกส์ให้ส่วนลดมากมายกับตั๋วอินสแตนซ์ดันเจี้ยนแก่ลูกค้า เนื่องจากเราจะโปรโมตดันเจี้ยนล่วงหน้าในอนาคต” หยุนตอบจิน

“คุณกำลังโปรโมตในตู้หยอดเหรียญซึ่งขัดต่อคำจำกัดความทั้งหมดของระบบลูทบ็อกส์ในสมัยใหม่ของวงการบันเทิง?” 

“นั่นคือความสนุกทั้งหมดของมันใช่ไหม” หยุนหัวเราะออกมาดังลั่น

จินเพิกเฉยต่อหยุนและสังเกตเห็นว่าตั๋วเป็นรหัส QR บนตั๋วที่มีชื่อของเขาอยู่ “ตั๋วเหล่านี้เป็นสัตว์เลี้ยงดิจิทัลและรหัสเครื่องแต่งกายสัตว์เลี้ยงดิจิทัล ซึ่งออกแบบมาสำหรับคุณเท่านั้นและไม่สามารถขอคืนเงินได้” หยุนอธิบายกับจิน

Sponsored Ads

“สัตว์เลี้ยงดิจิทัลเหล่านี้คืออะไร คุณหมายถึงพวกมันเหมือน Pokeman(1)” จินถาม

“ไม่เลย เหมือนกับเกมอินเทอร์เน็ตใหญ่ๆ ในอดีต เอ่อ ฉันคิดว่ามันคือ NewPets(2) มั้ง? ถ้าจำไม่ผิด สัตว์เลี้ยงเหล่านี้เป็นเพียงแค่ความสวยงามซึ่งจะติดตามคุณไปรอบๆ เมื่อคุณอยู่ในอินสแตนซ์ดันเจี้ยนบริการทั่วไปในร้าน”

“อินสแตนซ์ดันเจี้ยนบริการทั่วไป?” จินถามอีกครั้ง

“ทุกวันนี้ ระบบและฉันเชื่อว่าเราจำเป็นต้องดึงดูดลูกค้าทุกประเภทโดยใช้ลูกเล่นประเภทนี้เพื่อยึดไว้ ในทางเทคนิค เราไม่ได้ละเมิดกฎของใบอนุญาตผู้ผลิตดันเจี้ยนของเรา เนื่องจากเรายังคงใช้อินสแตนซ์พื้นที่มิติเพื่อให้บริการดังกล่าว” หยุนกล่าว

“นี่เป็นเรื่องที่น่าสนใจจริงๆ แต่ผู้ผลิตดันเจี้ยนรายอื่นจะไม่คว้าเทคโนโลยีนี้เหรอ?” จินถามถึงความถูกต้องของอินสแตนซ์ดันเจี้ยนบริการเหล่านี้

“หากแหล่งข้อมูลของฉันไม่ผิด ผู้ผลิตดันเจี้ยนรายใหญ่บางรายมีเงินลงทุนในการวิจัยและพัฒนาเพื่อให้บริการเช่นเรา เช่น ศูนย์การค้าใต้ดิน อย่างไรก็ตามฉันคาดการณ์ว่าเราจะสามารถใช้เทคโนโลยีได้ไปอย่างน้อยอีก 5-10 ปี แต่ในความเห็นของฉันพวกเขาจะไม่สามารถตามเราทันได้ในเร็วๆ นี้”

“ห้าปีค่อนข้างสั้น” จินเลิกคิ้วกับคำอธิบายของหยุน

“นั่นเป็นการสันนิษฐานว่าปาฏิหาริย์เกิดขึ้นและพวกเขาสามารถรับซอร์สโค้ดจากระบบได้ มันเป็นการประมาณการที่ระมัดระวังอย่างยิ่งโดยระบบ ซึ่งชอบที่จะพิจารณาอัตราต่อรองทั้งหมด แต่ในความเป็นจริง ฉันคิดว่าอย่างน้อย 20 ปี กว่าพวกเขาจะตามทัน เราก็ควรจะเป็นที่หนึ่งแล้ว ฮาฮาฮาฮา!” หยุนหัวเราะคิกคัก

Sponsored Ads

จินสแกนรหัส QR ของตั๋วด้วยแอปแพนด้าโมเนียมของเขาและการแจ้งเตือนสองรายการก็ปรากฏขึ้น จินแตะที่การแจ้งเตือนและแอปพาเขาไปที่หน้าจออื่นเพื่อแสดงสัตว์เลี้ยงของเขาที่ออกมาจากกล่องกระดาษแข็ง

มันเป็นสัตว์เลี้ยงแพนด้าตัวเล็กๆ และมันยืนตัวตรงโดยที่หัวของมันดูใหญ่กว่าตัวของมัน สิ่งต่อไปที่เขาได้รับคือหมวกแข็งทรงกลมและแอปถามว่าเขาต้องการสวมใส่ชุดใหม่กับสัตว์เลี้ยงตัวใหม่ของเขาหรือไม่ เขาตอบรับและถูกนำไปยังส่วนสำหรับสัตว์เลี้ยงเท่านั้น

“นี่คือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แอปแพนด้าโมเนียมผ่านการอัปเกรดครั้งใหญ่ใช่ไหม?” หยุนพยักหน้าให้จิน

“โปรดเลือกชื่อสัตว์เลี้ยงของคุณก่อนดำเนินการต่อ” การแจ้งเตือนปรากฏขึ้นเพื่อกระตุ้นให้จินทำเช่นนั้น และเขาตัดสินใจที่จะเรียกมันว่า เซียเซีย เนื่องจากเป็นนามสกุลของเขาและเขาก็ไม่ค่อยเก่งเรื่องการตั้งชื่ออย่างเร่งด่วน

โปรไฟล์ปรากฏขึ้นสำหรับเซียเซีย รวมถึงสถิติพื้นฐานเช่น ค่าพลังชีวิต, ค่าพลัง, ค่าความชำนาญ และคุณลักษณะอื่นๆ โปรไฟล์สัตว์เลี้ยงนั้นคล้ายกับหน้าจอสถิติสำหรับผู้ฝึกตนที่ใช้แอปแพนด้าโมเนียมด้วย

“สถิติเหล่านี้มีไว้เพื่ออะไร? พวกเขาจะเข้าร่วมการต่อสู้ในดันเจี้ยนด้วยเหรอ?” จินถาม

“ไม่ ไม่หรอก แต่ในอนาคตอาจมีสังเวียนสัตว์เลี้ยงสำหรับผู้ฝึกตนที่จะลองเสี่ยงโชคในการแข่งขันหรือความท้าทายดังกล่าว ในตอนนี้ เราแค่เก็บมันไว้เป็นความลับทางการค้าสำหรับพวกเขา”

“งั้น…แท่นโลหะแพนด้าเงาวับบนชั้นสามเกี่ยวข้องกับอินสแตนซ์ดันเจี้ยนบริการที่คุณกำลังพูดถึงใช่ไหม?” จินถามในขณะที่โยนตั๋วทั้งสองใบลงในเครื่องทำลายเอกสารที่อยู่ข้างตู้หยอดเหรียญ

“อันที่จริง นั่นคือ แพนด้ากล้ามโต บริการยิมสำหรับผู้ที่ต้องการฝึกฝนตนเอง ดังนั้นเมื่อคุณเข้าไปในยิมนั้น เซียเซียจะปรากฏตัวและตามคุณไปรอบๆ ” 

“โอ้? ระบบช่างน่ารักจริงๆ ” จินอยากจะไปดูยิมทีหลัง ตอนนี้เขาถามหยุนเกี่ยวกับประเด็นร้อนในใจของเขา

“แล้วสัตว์เลี้ยงจะถูกสุ่มเลือกและถ้าลูกค้าได้รับสัตว์เลี้ยงตัวเดียวกันหรือชุดเดิมอีกครั้งล่ะ?”

“สัตว์เลี้ยงตัวแรกไม่ใช่แบบสุ่ม พวกเขาจะได้สัตว์เลี้ยงตามรูปแบบการบ่มเพาะ” หยุนเหยียดแขนออกเล็กน้อย

“สำหรับคำถามที่สองของคุณ คุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องนั้น ความน่าจะเป็นที่จะได้สัตว์เลี้ยงตัวใหม่นั้นต่ำกว่าตั๋วชุดสัตว์เลี้ยงตัวใหม่อย่างมาก ดังนั้นเมื่อพวกเขาซื้อลูทบ็อกส์โอกาสที่จะได้รับตั๋วชุดเครื่องแต่งกายสองใบจึงสูงขึ้น นอกจากนี้ยังไม่มีรายการซ้ำกัน เพราะระบบจัดการทุกอย่างทันทีที่พวกเขาวางโทรศัพท์บนตู้หยอดเหรียญ ยอดเยี่ยมใช่ไหม? ” หยุนยิ้มอย่างสดใสขณะที่เธออธิบายเพิ่มเติม

“อย่างไรก็ตาม หากพวกเขาไม่ชอบสัตว์เลี้ยงหรือเครื่องแต่งกาย พวกเขามีโอกาสที่จะขายคืนให้กับร้านค้าบนเว็บในแอปแพนด้าโมเนียมเพื่อรับเครดิตแพนด้า โดยมีราคาคงที่ 25 เครดิตแพนด้าโดยไม่คำนึงถึงไอเทม ในทางเทคนิคแล้วนี่เป็นสถานการณ์ที่ทั้งสองฝ่ายต่างได้ประโยชน์กัน”

“ถ้าเป็นแบบนี้ ทำไมคุณถึงเลือกใช้ลูทบ็อกส์? ทำไมไม่ทำให้มันเป็นรายการส่งเสริมการขายแบบคงที่ล่ะ” จู่ๆ จินก็ตระหนักถึงสถานการณ์ของปาจิงโกะ

“ก็สาเหตุหลักมาจากสิ่งหนึ่ง ผู้คนจะคิดว่าพวกเขาได้รับรางวัล และเป็นความจริงที่วิธีการสุ่มลูทบ็อกส์ส่วนใหญ่ที่ใช้โดยบริษัทใหญ่ๆ นั้นใช้กลไกการบังคับ แต่ลูทบ็อกส์ของเราไม่ได้อิงตามนั้นทั้งหมด เราให้รางวัลแก่ผู้ฝึกตนอย่างยุติธรรมสำหรับการซื้อของพวกเขา หากไม่พอใจก็สามารถแลกเปลี่ยนเป็นเครดิตแพนด้าได้อีกครั้ง”

“นอกจากนี้ สัตว์เลี้ยงและชุดสัตว์เลี้ยงเหล่านี้เป็นเพียงความสวยงามที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์โดยตรงต่อผู้ฝึกตนเลย แม้แต่โปรไฟล์สถิติของสัตว์เลี้ยงก็ขึ้นอยู่กับความพยายามของผู้ฝึกตนหากพวกเขาเลือกที่จะฝึกสัตว์เลี้ยงของพวกเขาและไม่ยุ่งเกี่ยวกับลูทบ็อกส์” หยุนให้เหตุผลในมุมของเธอ

“เอาล่ะ แล้วหินที่ดูแปลกๆ ก้อนนี้ล่ะ?” จินยกหินขึ้นและไม่เข้าใจจุดประสงค์ของมัน

“ประกบมือเข้าหากันและตั้งสมาธิ” จินฟังหยุนและทำเช่นนั้น เขารู้สึกถึงความฮีกเหิมและพร้อมที่จะก้าวไปในโลก เมื่อถึงจุดหนึ่งหินของเขาก็สลายเป็นฝุ่นทันที

“นี่เป็นหินจารึกระดับต่ำที่ใช้ได้ครั้งเดียวซึ่งฉันต้องเน้นย้ำ มันผูกมัดกับผู้ใช้ที่ได้รับ เฉพาะผู้ใช้ที่ซื้อเท่านั้นจึงจะสามารถใช้งานได้ ฉันเรียกมันว่า แพนด้าคุ้มครอง แต่ในความเป็นจริง มันเป็นคำจารึกที่ให้แรงบันดาลใจหรือเพิ่มความกล้าให้แสดงออกมา ลูทบ็อกส์แต่ละกล่องจะมีหินดังกล่าวอยู่หนึ่งก้อน หินสีน้ำเงินคือหินแห่งความกล้าหาญและหินสีขาวคือหินแห่งความสงบ” หยุนพูด และเธอก็ดีดนิ้ว หินสีขาวก็ปรากฏขึ้นต่อหน้าจิน

จินลองใช้หินสีขาวและเขารู้สึกถึงทะเลแห่งความเงียบสงบล้อมรอบเขาอยู่ครู่หนึ่ง

“ทำไมคุณถึงต้องการขายสิ่งนี้ในลูทบ็อกส์?” จินถามหยุน และเธอก็ถอนหายใจ

“เรื่องจริงหรือเรื่องโกหก?” หยุนถามจิน

“ทั้งคู่”

“เรื่องโกหก: ทุกคนต้องการความกล้าหาญและความสงบสุขในชีวิตไม่มากก็น้อย นี่เป็นรางวัลที่ดีที่ระบบส่งเสริมกลไกแบบบังคับให้ลูกค้าได้รับในลูทบ็อกส์”

“คุณไม่ได้บอกว่าลูทบ็อกส์ไม่ได้ขึ้นอยู่กับกลไกแบบบังคับหรอกเหรอ?”

“ฉันบอกไม่หมด” ดวงตาของหยุนสั่นไหวเล็กน้อย

Sponsored Ads

“เรื่องจริง?”

“ระบบมีหินนี้ในสต็อกมากเกินไป ต้องการหาวิธีกำจัดพวกมันและหากจะโยนมันทิ้งไปดูเหมือนจะสูญเปล่า ระบบเลยตัดสินใจใส่มันลงในลูทบ็อกส์ เพื่อดึงดูดให้ผู้คนได้รับมัน ในขณะที่ก็เป็นประโยชน์กับพวกเขาและระบบด้วย” หยุนพูดด้วยสีหน้าหงุดหงิด

สุดท้าย ตั๋วอินสแตนซ์ดันเจี้ยนซีซี ก่อนที่จินจะอ้าปาก หยุนก็อธิบายให้เขาฟังทันที “อินสแตนซ์ดันเจี้ยนซีซี เป็นอินสแตน์เพื่อรำลึกถึงเทศกาลซีซี ราคาของลูทบ็อกส์มีไว้สำหรับตั๋วเข้าอินสแตนซ์ดันเจี้ยนซีซีเท่านั้น ไอเทมที่เหลือของลูทบ็อกส์ เป็นเพียงลูกเล่นเพื่อดึงดูดผู้คนให้มาเล่นลูทบ็อกส์ “

“แล้วทำไมคุณไม่ขายลูกเล่นและดันเจี้ยนแยกกัน เราจะหาเงินเพิ่มด้วยวิธีนี้ไม่ได้เหรอ?” จินคิดว่ามันไม่สมเหตุผลเล็กน้อยที่จะไม่ได้รับเงินจากพวกเขา

“เพราะคุณเป็นผู้ผลิตดันเจี้ยน อย่ามองข้ามสิ่งนั้น” หยุนดูโกรธเล็กน้อยเมื่อเธอกล่าวถึง

“นอกจากนี้ มันเป็นอินสแตนซ์ดันเจี้ยนเหตุการณ์จำกัดเวลา ซึ่งระบบยืนยันเพื่อให้เป็นธุรกิจมากขึ้น จึงใส่สารพัดเข้าไป แล้วลูกค้าจะติดใจมัน”

จินตระหนักว่าระบบค่อนข้างเจ้าเล่ห์และเก็บตั๋วซีซีไว้กับเขาอยู่ครู่หนึ่ง ดูเหมือนว่าเขาจะต้องเรียนรู้มากมายที่จะทำให้ลูกค้ามีความสุข แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องเอาเงินของพวกเขาไปด้วย

“อ้อ แต่ไม่ต้องห่วง เมื่อเทศกาลเสร็จ ดันเจี้ยนจะยังสามารถใช้ได้ในอีกประมาณหนึ่งเดือน…แต่จะแพงกว่านั้นอีก”

“ลองมาดูอินสแตนซ์ห้องน้ำที่คุณรบเร้าอย่างมาก” จินยอมรับในตู้หยอดเหรียญที่ระบบสร้างขึ้นและกวักมือเรียกหยุนให้ติดตามเขามา

(1) Pokeman ล้อมาจาก Pokémon
(2) NewPets ล้อมาจาก neopets เกมเลี้ยงสัตว์บนเว็บบราวเซอร์ที่ดังในอดีต