Lifestyle / What · June 4, 2023 0

วอทแพด (Wattpad) คืออะไร?

วอทแพด (Wattpad) เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ ซึ่งให้บริการทั้งฝั่งผู้เขียนและผู้อ่านได้แชร์นิยายและเรื่องราวต่าง ๆ ภายใต้รูปแบบของการเขียนแบบสตอรี่ ผู้ใช้งานสามารถเขียนเรื่องราวของตัวเองและโพสต์ลงในแพลตฟอร์ม เขายังสามารถอ่านเรื่องราวที่ผู้อื่นเขียนได้เช่นกัน

ที่มาที่ไปของ วอทแพด (Wattpad)

วอดแพด (Wattpad) ก่อตั้งขึ้นโดย Allen Lau และ Ivan Yuen ซึ่งทั้งคู่เป็นชาวแคนาดาเชื้อสายจีน พวกเขาร่วมก่อตั้งบริษัทในปี 2006 ในเมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา โดยกำเนิดขึ้นจากแนวคิดของแอปพลิเคชันการอ่าน e-book หลักๆ ดังนี้

  • วอทแพด (Wattpad) ควรเป็นแบบฟรี 100% เพื่อให้เกิดแรงต่อต้านต่ำ ช่วยให้พวกเขาสามารถทดสอบและปรับปรุงแนวคิดได้อย่างรวดเร็ว
  • การสร้างและดูแลแค็ตตาล็อกของตนเองอาจใช้เวลานานเกินไป มุ่งเน้นไปที่การสร้างแพลตฟอร์มและปล่อยให้ชุมชนตัดสินใจว่าพวกเขาต้องการอ่านอะไร
  • การรองรับรุ่นโทรศัพท์ให้ได้มากที่สุดเป็นสิ่งสำคัญ สิ่งนี้จะทำให้มั่นใจได้ว่าการขาดการสนับสนุนด้านฮาร์ดแวร์จะไม่กลายเป็นอุปสรรคสำหรับผู้ที่จะลองใช้ วอทแพด (Wattpad)
  • พวกเขาจะสร้างเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้ใช้อัปโหลดเนื้อหาไปยัง “คลาวด์” เพื่อให้เว็บไซต์ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น พวกเขายังแสดงรายการเนื้อหาใหม่และเป็นที่นิยม

เมื่อเปิดตัวในเดือนธันวาคม 2006 มีการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันบนมือถือมากกว่า 5 ล้านครั้ง และในปัจจุบันมีผู้ใช่งาน วอทแพด (Wattpad) มากกว่า 90 ล้านคน ที่ใช้เวลาอ่านรวมกันกว่า 1.5 หมื่นล้านนาทีในแต่ละเดือน 90% ของผู้ใช้เหล่านี้มีอายุระหว่าง 13-40 ปี และนักเขียนหลายคนเป็นวัยรุ่นหรือวัยหนุ่มสาว

Sponsored Ads

ความนิยมของ วอทแพด (Wattpad)

วอดแพด (Wattpad) มีความนิยมมากในวงการนิยายออนไลน์ และมีคอมมูนิตี้ที่คอยตอบกลับและให้ความเห็นในเรื่องราวต่าง ๆ ผู้ใช้สามารถติดตามผู้เขียนที่ชื่นชอบและรับการแจ้งเตือนเมื่อมีเรื่องราวใหม่ ๆ ออกสู่สาธารณะ โดยเรื่องราวที่ได้รับการโหวตบ่อยที่สุดจะปรากฏใน “รายการยอดนิยม” (ซึ่งกำหนดโดยสถิติและอัลกอริธึมจำนวนหนึ่ง) สถิติเหล่านี้เปลี่ยนแปลงทุกวัน เนื่องจากการอ่านและโหวตโดยผู้ใช้รายอื่น ผู้ใช้และผู้อ่าน วอดแพด (Wattpad) หลายคนชื่นชมเว็บไซต์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กและวัยรุ่นอ่านและเขียนมากขึ้น และค้นพบความสนใจที่ซ่อนอยู่ในวรรณกรรม ไม่เหมือนกับเว็บไซต์อื่น ๆ ที่นักเขียนหน้าใหม่ไม่สามรถแชร์งานของพวกเขาได้

Sponsored Ads

นิยายใน วอทแพด (Wattpad) น่าอ่านไหม

หากคุณเป็นนักอ่านตัวยง คุณควรจะได้ลองอ่าน วอทแพท (Wattpad) สิ่งสำคัญที่คุณต้องทราบไว้ว่าเนื้อหาบางส่วนที่เขียนขึ้นบน วอทแพท (Wattpad) มีเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ เนื่องจากใครก็ตามสามารถเพิ่มเรื่องราวของพวกเขาได้ พวกเขาจึงต้องรับผิดชอบในการใช้แท็กที่เหมาะสมเพื่อระบุว่าเป็นเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ ผู้ใช้ที่เป็นวัยรุ่นควรรายงานเรื่องราวใด ๆ ที่ถูกระบุว่าเป็นเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ และตามเงื่อนไขการให้บริการ ของ วอทแพท (Wattpad) ผู้ใช้ต้องมีอายุ 13 ปีขึ้นไป ใครก็ตามที่มีอายุต่ำกว่านี้จะถูกยกเลิกบัญชี

  • นิยายใน วอทแพท (Wattpad) ฟรี 100% ไม่ว่าคุณจะอ่านหนังสือกี่เล่ม ก็ยังมีอีกมากให้คุณอ่าน มีครบทุกอย่าง ตั้งแต่เรื่องโรแมนติก แอ็คชั่น ไปจนถึงแฟนตาซี ยิ่งถ้าหากคุณเป็นคนรักแฟนฟิคชั่น วอทแพท (Wattpad) เป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีชื่อเสียงที่สุดสำหรับเรื่องนี้
  • นิยายใน วอทแพท (Wattpad) จะมีรายชื่อหนังสือรายการยอดนิยมในทุก ๆ ประเภทเพื่อช่วยคุณเลือกว่าจะอ่านเล่มไหนเป็นเล่มต่อไป
  • คุณลักษณะที่ยอดเยี่ยมของ วอทแพท (Wattpad) คือคุณสามารถโต้ตอบกับผู้เขียนหนังสือที่คุณกำลังอ่านได้โดยตรง คุณสามารถแสดงความคิดเห็นในตอนท้ายของบทหรือแม้กระทั่งแสดงความคิดเห็นโดยเน้นบรรทัดใดบรรทัดหนึ่งได้

แต่ทั้งนี้ วอทแพท (Wattpad) ก็ยังมีข้อจำกัดกล่าวคือ วอทแพท (Wattpad) เต็มไปด้วยโฆษณา ซึ่งไม่สามารถปิดได้ชั่วขณะ เว้นแต่คุณจะซื้อ Wattpad Premium ซึ่งมีราคา $4.99 ต่อเดือน และ Wattpad Premium + ซึ่งมีราคา $7.49 ต่อเดือน

Sponsored Ads

สรุปส่งท้าย

วอทแพท (Wattpad) ก็เป็นแพลตฟอร์มสังคมการอ่านออนไลน์ที่ทลายกำแพงระหว่างผู้อ่านและนักเขียน สนับสนุนให้ผู้ใช้สร้างและแชร์เรื่องราวของตนเองในทุกประเภท ตั้งแต่นิยายวัยรุ่น บทกวี แอ็คชั่น การผจญภัย และอื่นๆ แต่มันก็อาจมีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสำหรับเด็กเล็ก ดังนั้นโปรดใช้ความระมัดระวังเมื่อคุณใช้แพลตฟอร์ม วอทแพท (Wattpad)