Lifestyle / What · May 17, 2024 0

“ความจริงไม่ใช่เทพนิยาย…”

“ความจริงไม่ใช่เทพนิยาย…”

“Truth is not a fairy tale…”

มิสโดโรธี ลูอิส นักเขียนสาวผมบลอนด์พูดกับ นักสืบหนุ่ม เชด แฮมิลตัน

ประโยคนี้มาจาก Whispering Verse บทที่ 149 เป็นประโยคที่สะท้อนถึงความแตกต่างระหว่างความเป็นจริงและเรื่องราวในจินตนาการหรือเทพนิยาย ซึ่งสะท้อนถึงการเปรียบเทียบระหว่างความเป็นจริงที่ซับซ้อนและบางครั้งโหดร้าย กับเรื่องราวในเทพนิยายที่มักจะมีตอนจบที่มีความสุขและเรียบง่ายกว่า

แนวคิด “ความจริงไม่ใช่เทพนิยาย…”

แนวคิด “ความจริงไม่ใช่เทพนิยาย” เป็นการเตือนให้เราตระหนักถึงความซับซ้อนและความท้าทายของชีวิตจริง ซึ่งปรากฏในหลายแหล่งข้อมูลและบริบทต่าง ๆ เช่น

ความจริงทางวิทยาศาสตร์

 • ในสาขาวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะฟิสิกส์ แนวคิดนี้ใช้เพื่อแยกความแตกต่างระหว่างแบบจำลองในอุดมคติและปรากฏการณ์ในโลกแห่งความเป็นจริง ตัวอย่างเช่น การศึกษาทางวิทยาศาสตร์มักเกี่ยวข้องกับการเรียนรู้เกี่ยวกับกรณี “อุดมคติ” ที่ไม่ตรงกับเงื่อนไขในโลกแห่งความเป็นจริงอย่างสมบูรณ์แบบ แนวทางนี้ช่วยในการทำความเข้าใจหลักการพื้นฐาน แม้ว่ากรณีในอุดมคติเหล่านี้ไม่ได้สะท้อนความเป็นจริงทั้งหมดก็ตาม

ปรัชญาในภาพยนตร์

 • เช่นใน ภาพยนตร์เรื่อง Everything Everywhere All At Once นั้นกล่าวถึงแนวคิดของ Nihilism (สูญนิยม) และ Absurdism (ความไร้แก่นสาร) ที่มองว่าชีวิตไร้ความหมายและเต็มไปด้วยความตลกร้าย แต่การยอมรับความจริงนี้ทำให้เรามีอิสระและสามารถเผชิญหน้ากับชีวิตได้

ผสานผ่านทางวรรณกรรม

 • แนวคิดนี้ได้รับการสำรวจผ่านคำพูดและเรื่องเล่าที่ผสมผสานองค์ประกอบมหัศจรรย์ของเทพนิยายเข้ากับแง่มุมที่ท้าทายยิ่งขึ้นในชีวิตจริง ตัวอย่างเช่น คำพูดของ Coraline (คอรัลไลน์) จากปลายปากกาของ Neil Gaiman ชี้ให้เห็นว่าเทพนิยาย “มากกว่าความจริง” เพราะพวกเขาสอนเราว่าความท้าทาย (เช่นมังกร) สามารถเอาชนะได้ แม้ว่ามังกรนั้นจะไม่มีอยู่จริงก็ตาม สิ่งนี้เน้นย้ำถึงความจริงเชิงเปรียบเทียบในเทพนิยาย ซึ่งสามารถให้บทเรียนอันมีค่าได้แม้จะมีลักษณะเป็นนิยายก็ตาม

IDOL

 • ในวัฒนธรรมสมัยนิยม แนวคิดนี้มักถูกอ้างถึงเพื่อเน้นความแตกต่างระหว่างการแสดงภาพในอุดมคติในสื่อและความเป็นจริงของชีวิต ยกตัวอย่างเรื่องราวความสำเร็จของเจนจากวง BNK48 ที่ได้รับตำแหน่งมาจากการทำงานหนักและทุ่มเท ด้วยความพยายามของเธอก็ได้พิสูจน์แล้วว่าเธอสามารถขึ้นมาเป็นเมมเบอร์แถวหน้า ด้วยคะแนนรวมสูงถึง 100,489 คะแนน จาก BNK48 9th Single Senbatsu General Election

Sponsored Ads

ความแตกต่างระหว่างความจริงและเทพนิยาย

เราสามารถจำแนกความแตกต่างระหว่างความจริงและเทพนิยายได้เป็น 4 จำพวก

1. ความซับซ้อนของชีวิต

 • ความจริง: ชีวิตจริงมีความซับซ้อนและไม่สามารถคาดเดาได้เสมอไป มีทั้งความสุขและความทุกข์ที่ต้องเผชิญ
 • เทพนิยาย: เรื่องราวในเทพนิยายมักจะมีโครงสร้างที่ชัดเจนและจบลงด้วยความสุขเสมอ

2. การเผชิญกับปัญหา

 • ความจริง: ในชีวิตจริง เราต้องเผชิญกับปัญหาและอุปสรรคที่หลากหลาย และบางครั้งก็ไม่สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ
 • เทพนิยาย: ตัวละครในเทพนิยายมักจะมีวิธีการแก้ไขปัญหาที่ง่ายและรวดเร็ว และมักจะมีผู้ช่วยเหลือที่มาในเวลาที่เหมาะสม

3. ความคาดหวังและความเป็นจริง

 • ความจริง: ความคาดหวังในชีวิตจริงอาจไม่เป็นไปตามที่เราหวังเสมอไป และต้องมีการปรับตัวและยอมรับความเป็นจริง
 • เทพนิยาย: เรื่องราวในเทพนิยายมักจะสร้างความคาดหวังที่สูงและมักจะเป็นไปตามที่ตัวละครต้องการ

4. การเรียนรู้และการเติบโต

 • ความจริง: การเรียนรู้และการเติบโตในชีวิตจริงต้องใช้เวลาและความพยายาม และมักจะมีความล้มเหลวเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการ
 • เทพนิยาย: ตัวละครในเทพนิยายมักจะเติบโตและเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย

Sponsored Ads

แนวคิด “ความจริงไม่ใช่เทพนิยาย…” จึงสะท้อนถึงการยอมรับความเป็นจริงที่อาจไม่สวยงามหรือมหัศจรรย์เหมือนในเทพนิยาย ถึงแม้ว่าเรื่องราวในเทพนิยายจะสวยงามและน่ามหัศจรรย์ แต่การมีมุมมองที่เป็นจริงจะช่วยให้เราสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความสุขในระยะยาว อีกทั้งการเผชิญหน้ากับความจริงนี้เองที่ทำให้เราเติบโตและเข้าใจชีวิตมากขึ้น